Cách bảo quản Mật Ong

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi bảo quản mật ong là nó sẽ không bị hỏng cho dù kể cả khi nó không chứa chất bảo quản hay phụ gia. Nhưng mật ong lỏng dễ bị thay đổi trạng thái vật lý và hóa học theo thời gian. Mật ong có thể bị biến màu trở nên đen hơn, hương vị thơm ngon bị giảm đi nếu không được lưu trữ thích hợp. Vì lý do thương mại, hạn sử dụng của mật ong bắt buộc phải ghi trên nhãn chai mật ong trong các cửa hàng.

Theo thời gian, mật ong lỏng có xu hướng kết tinh làm nó trở nên dày hơn, sần và nổi hạt. Tỷ lệ kết tinh khác nhau với các loại mật ong không giống nhau. Tình trạng kết tinh rất dễ thay đổi và không ảnh hưởng gì đến hương vị cũng như chất lượng mật ong, do đó đừng bỏ đi phần đường kết tinh khi bạn nhìn thấy nó trong chai mật ong của mình. Khi bạn phết mật ong kết tinh lên một chiếc bánh mì nướng, các hạt đường sẽ tan chảy khi bạn ăn. Hoặc bạn có thể cho chai mật ong bị kết tinh vào nước nóng (khoảng 40 độ C), ngay sau khi các hạt kết tinh biến mất, nhấc chai mật ong lên và để nguội. Mật ong không nên tiếp xúc với môi trường quá nóng hoặc quá lạnh, mật ong đã được làm lỏng lại sẽ giữ nguyên hiện trạng trong vài tháng. Vì lý do này, một số nhà sản xuất áp dụng phương pháp thanh trùng theo đó mật ong được làm nóng rất nhanh, sau đó lại nhanh chóng được làm lạnh để làm chậm quá trình kết tinh của mật ong (đặc biệt là với mật ong vị hoa) và thỏa mãn con mắt người tiêu dùng.

 Mật ong nên được bảo quản ở nơi khô, mát, đảm bảo đậy nắp kín vì mật ong có xu hướng hút ẩm từ môi trường, có thể gây ra quá trình lên men và làm giảm chất lượng của mật. Luôn sử dụng muỗng khô để múc mật ong, tránh để nước chui vào lọ mật. Để mật ong tránh xa các hơi nóng trực tiếp như ở gần khu vực bếp, thiết bị tỏa nhiệt cao hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (cạnh cửa sổ), nhiệt độ quá cao theo thời gian sẽ làm ảnh hưởng chất lượng mật ong. Đây là lý do tại sao một số chai mật ong được đựng trong lọ tối màu. Tuy nhiên, những chai mật ong màu tối không cho phép người tiêu dùng đánh giá màu sắc, độ nhớt và kết tinh của mật ong nên bao bì thủy tinh được yêu thích hơn. Thủy tinh được đánh giá là trung lập, không phản ứng với thức ăn và gây ra bất kỳ chuyển hóa nào. Không nên lưu trữ mật ong trong chai, hộp nhựa thực phẩm không an toàn cho sức khỏe.

Với các loại mật ong có độ ẩm tự nhiên cao, nấm men có thể sinh sản theo thời gian, gây lên men kể cả khi bạn bảo quản đúng cách. Mặc dù quá trình lên men không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe người sử dụng nhưng một số nhà sản xuất đã áp dụng phương pháp khử trùng để tiêu diệt tế bào nấm men. Đối với mật ong rất lỏng, chạy và cần lưu trữ lâu, mình khuyên các bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh để ngăn chặn quá trình lên men và thay đổi hương vị.

Và cuối cùng, đáp án cho một câu hỏi rất nhiều người thắc mắc – có thể sử dụng thìa kim loại khi ăn mật ong hay không? Một số người tin rằng hợp chất kim loại có thể ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm, nhưng mình chưa thấy lý do xác thực nào để không sử dụng thìa kim loại bởi thời gian tiếp xúc của mật ong với nó rất ngắn. Hơn nữa, những tổ nuôi ong lấy mật cũng có thành phần kim loại chứ không được làm hoàn toàn bằng gỗ hay thủy tinh đâu.

Để lại bình luận

Scroll
0903398331